​ถัง IBC 1,000 ลิตร คืออะไร?

​ถัง IBC 1,000 ลิตร คืออะไร?

เมื่อ : 26 มิ.ย. 2566  ,  150 Views
ถัง IBC 1,000 ลิตร คืออะไร?
หลายท่านอาจจะเคยได้ใช้งาน “ถัง IBC” “ถัง 1,000 ลิตร” หรือ “ถัง Bulk” แล้วแต่จะเรียกกัน ซึ่งมันคือถังชนิดเดียวกัน แต่สำหรับบางท่านที่อาจจะไม่รู้จักหรืออาจจะเคยเห็นถังลักษณะนี้ตามสถานที่ต่างๆ
อาจจะสงสัยว่ามันใช้งานอย่างไร? บรรจุอะไร? และมีประโยชน์อะไร ? วันนี้เราจะมาทำความรู้จักถังชนิดนี้กันครับ
              ถัง IBC หรือย่อมาจาก Intermediate Bulk Container โดยส่วนใหญ่ตัวถังจะผลิตจากพลาสติกความหนาแน่นสูง High Density Polyethylene (HDPE) และมีโครงกันกระแทกและฐานตั้ง (Pallet) ผลิตจากเหล็กกล้า เหล็กกัลวาไนซ์  ซึ่งราคาและคุณภาพของถังก็จะขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้เช่นกัน ทั้งนี้ ถัง IBC เป็นภาชนะที่ใช้ในการจัดเก็บและขนส่งของเหลวหรือของที่มีลักษณะเป็นผงในปริมาณมาก เช่น เคมีภัณฑ์ ตัวทำละลาย ยา ส่วนผสมอาหาร น้ำมัน ธัญพืช เป็นต้น ถัง IBC มีส่วนประกอบ คือ ตัวถัง โครงเหล็ก พาเลท(ฐานตั้ง) ฝาถัง และ วาล์ว ซึ่ง ถัง IBC นิยมใช้ในระดับอุตสาหกรรม เพราะผลิตจากวัสดุที่ทนทานแข็งแรง ประกอบกับลักษณะของถังที่สามารถวางซ้อนทับกันได้และสามารถเคลื่อนย้ายได้โดยใช้แฮนด์ลิฟท์หรือรถโฟล์คลิฟท์ได้
ในปัจจุบัน ถัง IBC ยังสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ (Reuse) ทั้งในภาคอุตสาหกรรม ภาคการเกษตร และภาคครัวเรือน ซึ่งนอกจากจะใช้เป็นภาชนะขนส่งสินค้าหรือบรรจุของเหลวแล้ว ยังสามารถนำไปประยุต์ใช้งานเชิงโครงสร้างกับงาน Event ต่างๆ ได้ เช่น งานคอนเสิร์ต งานจัดแสดง งานตกแต่งอาคารสถานที่ เป็นต้น
เห็นมั้ยครับว่า ถัง IBC 1,000 ลิตร นั้น สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบมาก ดังนั้น หากท่านสนใจข้อมูลเพิ่มเติม เรามีทีมงานมืออาชีพคอยแนะนำและให้บริการท่านตลอด 24 ชม.   


“คิดถึง bulk….คิดถึงเรา” ^_^

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ